• Sau khi quy y Tam bảo có được thờ Thần tài, Thổ địa?

  Sau khi quy y Tam bảo có được thờ Thần tài, Thổ địa?

  06/10/2017 01h54 PM 190

  Do đó, theo lý người theo đạo Phật không thờ bất kì vị Thánh thần nào khác. Mục tiêu của người đệ tử Phật là quay về với Chính pháp, nương tựa Tam bảo. Không tin, không cầu khẩn bên ngoài tự tánh Phật của mình. Những hoạt động tâm linh nặng về tín ngưỡng thờ cúng, cầu xin như thờ Thần hoàng, Thổ địa, Táo quân... được coi là ngoại đạo.

 • Người tu hành xem bói toán, dùng bùa ngải có đúng giới luật không?

  Người tu hành xem bói toán, dùng bùa ngải có đúng giới luật không?

  03/07/2017 02h02 PM 790

  Bùa ngải không phải là pháp Phật, thần bùa ngải rất sợ Phật pháp. Phật pháp có thể hóa giải bùa ngải lúc nào cũng được. Pháp Phật, Thần chú Đại Bi, Thần chú Chuẩn Đề hóa giải lúc nào bùa ngải cũng tiêu tan. Ở những bài giảng trước, Sư đã có giảng về tác dụng của bùa ngải. Bùa ngải thuộc tín ngưỡng tâm linh dân gian, rừng núi, người phàm mắt thịt ai tin thì có tác dụng, ai không tin bùa ngải không tác dụng vào đâu. Bùa ngải có tác dụng với những người nhạy cảm, yếu lòng dễ tin. Trong chốn chùa chiền các bạn nhìn thấy vị thầy, sư nào sử dụng bùa ngải thì vị đó là thầy bùa ngải chứ không phải sa môn đệ tử Phật.

 • Kinh cầu siêu có ảnh hưởng gì đến người mất đã lâu?

  Kinh cầu siêu có ảnh hưởng gì đến người mất đã lâu?

  02/08/2015 10h41 PM 2109

  Cầu nguyện cho những vong linh trong thân thuộc của mình, phật tử cũng nên cầu nguyện cho các vong hồn yểu tử trong pháp giới chúng sinh chóng được siêu sinh thoát hóa. Việc làm này, trước tiên là lợi lạc cho phật tử rất nhiều

 • Bối cảnh Phật thuyết Chú Lăng Nghiêm

  Bối cảnh Phật thuyết Chú Lăng Nghiêm

  Mỗi buổi sáng sớm, con thường trì tụng chú Lăng Nghiêm, nhưng con không hiểu nghĩa Lăng Nghiêm là gì? Và nguyên nhân nào mà Phật nói bài chú đó? Kính xin thầy giải thích cho con được rõ.

  18/07/2015 10h44 PM 1232
 • Giáo pháp của đức Phật trải qua nhiều đời có bị sai lệch không?

  Giáo pháp của đức Phật trải qua nhiều đời có bị sai lệch không?

  Bạch Thầy, có người hỏi con: Giáo pháp của Phật để lại trải qua thời gian lâu dài, như vậy, xin hỏi có còn nguyên vẹn hay có bị sai lệch hay không? Con không biết phải trả lời sao. Kính xin thầy hoan hỷ giải đáp giùm con.

  11/07/2015 10h10 PM 1118
 • Khác biệt giữa lạy Phật, Bồ tát với các vị thần linh?

  Khác biệt giữa lạy Phật, Bồ tát với các vị thần linh?

  Đạo Phật là đạo của hiểu biết và trí tuệ. Người phật tử tu tập chỉ tin theo lời Phật giảng dạy trong kinh điển và qua lời giảng dạy của một số bậc thầy chơn chánh. Không nên tin và dựa vào các thầy cúng, thầy pháp, thầy đồng, thầy bói để rồi nay thì làm theo lời thầy này, mai lại nghe thầy cúng, thầy pháp kia chỉ vẽ lại làm theo họ.

  01/05/2015 02h30 PM 1714
 • Đi thọ Bát quan trai được gì?

  Đi thọ Bát quan trai được gì?

  Thọ trì Bát quan trai là chiến thắng chính mình để làm chủ được bản thân trong cuộc sống thường nhật, khi đó ta sẽ được an lạc và hạnh phúc. Nếu chỉ có một ngày một đêm ta đi thực hành hạnh xuất gia mà không giữ được như lời nguyện thì ta có làm chủ được bản thân trong cuộc sống thường nhật hàng ngày?

  02/04/2015 01h02 AM 849
 • Bước Đầu Học Phật

  Bước Đầu Học Phật

  Phật là gì? Phật là lời nói gọn, nói đủ là Phật-đà (Buddha) dịch âm tiếng Phạn, dịch nghĩa là Người Giác Ngộ. Phàm nói Phật là chỉ cho đức Thích-ca Mâu-ni (Sakyamuni). Trước đây hơn hai mươi lăm thế kỷ, ở thành Ca-tỳ-la-vệ (Kapilavastu) phía Bắc miền Trung Ấn Độ, trong cung vua Tịnh Phạn (Suddhodana) đã sanh một vị Thái tử tên Tất-đạt-đa (Siddhartha). Lớn lên, có dịp Thái tử đi dạo bốn cửa thành, chứng kiến sự sanh già bệnh chết của kiếp người, khiến Ngài xót xa đau đớn.

  02/04/2015 12h55 AM 1466
 • Phật giáo quan niệm thế nào việc hình thành thế giới ?(Vũ trụ quan)

  Phật giáo quan niệm thế nào việc hình thành thế giới ?(Vũ trụ quan)

  Một Thái Dương hệ gồm mặt trời, mặt trăng và trái đất gọi là vũ trụ. Phật giáo quan niệm thế nào về thế giới hiện thực mà chúng ta đang sống ?

  09/03/2015 11h34 AM 1507
 • Vô tình sát sinh có tội hay không?

  Vô tình sát sinh có tội hay không?

  Sơ ý con bị con chó của nhà hàng xóm cắn vết thương khá sâu, con đến bệnh viện chữa trị. Sau đó, con vẫn thấy con chó này đi lang thang ngoài đường. Trong lúc chủ nhà của nó đi vắng, nên con có kêu nhà chức trách đến bắt giữ nó lại, vì con sợ nó sẽ cắn người khác nữa. Nhưng không ngờ là nhà chức trách đã bắt giết nó. Ðược tin này, lòng con cảm thấy rất ray rứt bùi ngùi xót xa. Xin thầy hoan hỷ cho con biết, như vậy con có phải phạm tội sát sinh hay không?

  06/03/2015 11h42 AM 904
 • Phật Giáo quan niệm thế nào về cuộc đời và con người?

  Phật Giáo quan niệm thế nào về cuộc đời và con người?

  Con người là một hợp chất do 4 yếu tố: Đất, nước, gió lửa hợp lại mà thành hình và chỉ tồn tại trong khoảng thời gian hữu hạn chừng trăm năm, rồi các yếu tố vật chất kia đều tan rã trở về nguyên trạng thái cũ, còn phần thần thức đi đầu thai làm kiếp khác do một nghiệp lực dẫn dắt đến cảnh giới an vui hay khổ sở.

  06/03/2015 12h02 AM 5399
 • Phật Giáo hình thành từ lúc nào?

  Phật Giáo hình thành từ lúc nào?

  Phật giáo chỉ thực sự hình thành sau khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời, hành đạo và chứng quả. Phật giáo, do chữ Phật (Buddha) ghép chung với chữ Pháp (Dharma) tức là giáo pháp của Ngài mà thành một tôn giáo hay một triết thuyết.

  05/03/2015 11h24 PM 650
 • Ý Nghĩa Các Loại Tranh Treo Ngày Tết

  Ý Nghĩa Các Loại Tranh Treo Ngày Tết

  Người Phương Đông thường có thói quen mua hoặc tặng cho bạn bè, người thân những tấm tranh để trang trí vào ngày tết hoặc các dịp khai trương cửa hàng, công ty, tân gia .... Vậy ý nghĩa của các loại tranh như thế nào.

  20/08/2015 08h28 PM 2283
 • Ý nghĩa Chân - Thiện - Mỹ theo đạo Phật

  Ý nghĩa Chân - Thiện - Mỹ theo đạo Phật

  Truyền thống Đông phương thường nhắc nhở mọi người ăn ở, sống và ứng xử sao cho cuối cùng đạt được cuộc sống hoàn mỹ, còn giáo lý nhà Phật khuyên chúng ta hãy cố gắng tu tập hướng đến mục tiêu chính là cuộc sống hướng thiện, giải thoát, tự tại. Vì thế, mọi người cần có sự chân thật, hướng về nẻo thiện và đạt được thẫm mỹ nơi thân tâm mình. Người nào đạt được ba điều đó thì người ấy hạnh phúc nhất trần gian.

  19/02/2015 04h35 PM 504
 • Ăn chay với việc sinh con

  Ăn chay với việc sinh con

  Kính thưa quý thầy, vợ chồng chúng con còn trẻ. Chúng con đã quy y Tam Bảo được một năm và cả hai vợ chồng dự tính sẽ phát tâm ăn chay trường. Tuy nhiên, nghe nhiều người nói ăn chay ảnh hưởng đến việc sinh con, hay ăn chay thì không đủ dinh dưỡng nên chúng con cảm thấy phân vân. Nay chúng con gửi điều thắc mắc này đến quý thầy mong cho vợ chồng con một lời khuyên.

  03/12/2014 02h06 AM 1343
 • Thư ngỏ vận động phát tâm ấn tống Kinh Diệu Pháp Liên Hoa

  Thư ngỏ vận động phát tâm ấn tống Kinh Diệu Pháp Liên Hoa

  06/03/2015 12h03 AM 1934
 • Có nên in ấn tống cúng dường kinh sách Phật pháp?

  Có nên in ấn tống cúng dường kinh sách Phật pháp?

  Nhờ ấn tống kinh sách mà những oán thù của người ấn tống trong quá khứ được tiêu trừ nên người ấn tống thoát khỏi những oán thù trong hiện tại và tương lai.

  25/10/2014 11h18 PM 2750
 • Thứ nhất tu nhà là tu gì?...

  Thứ nhất tu nhà là tu gì?...

  Tục ngữ Việt Nam có câu “thứ nhất tu nhà, thứ hai tu chợ, thứ ba tu chùa”, điều đó nói lên tầm quan trọng, sự ảnh hưởng của văn hóa gia đình đối với văn hóa đạo đức Phật giáo. Gia đình là nơi sự sống khởi đầu, và là nơi tình thương không bao giờ kết thúc.

  21/07/2014 01h21 AM 1048
 • Thế nào gọi là chuyển nghiệp?

  Thế nào gọi là chuyển nghiệp?

  Kính bạch Thầy, con thường nghe nói tu là chuyển nghiệp, nhưng con không biết phải chuyển nghiệp như thế nào? Và nghiệp là gì mà phải chuyển? Kính xin thầy giải đáp cho chúng con được hiểu.

  24/06/2014 09h18 PM 2346
 • Bồ tát Văn Thù Sư Lợi ngồi trên lưng sư tử xanh có ý nghĩa gì?

  Bồ tát Văn Thù Sư Lợi ngồi trên lưng sư tử xanh có ý nghĩa gì?

  Về sự tín ngưỡng, tôn trí, thờ phụng ở những ngôi chùa Việt Nam, chúng ta thường thấy Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi đứng hầu phía tay trái đức Phật Thích Ca Mâu Ni, tay cầm kiếm và ngồi trên lưng con sư tử xanh. Tuy nhiên, là người con Phật, chúng ta phải đặt niềm tin và sự hiểu biết về Bồ tát Văn thù Sư Lợi như thế nào cho đúng với tinh thần Phật giáo?

  15/06/2014 01h17 AM 912
 • Đi lễ chùa cần biết từng chư Phật và Bồ tát

  Đi lễ chùa cần biết từng chư Phật và Bồ tát

  Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Ðức Phật Thích Ca, trước khi thành Phật tên gọi là Sĩ Ðạt Ta là con vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Ma Gia, ở thành Ca Tỳ La (Kapilavatsu).

  13/06/2014 05h53 AM 1256
 • Đức Phật là ai ?

  Đức Phật là ai ?

  Lời người dịch: bài này được trích dịch từ một tập sách nhỏ có tựa đề “ 101 điều về Giáo Lý” (Dharma 101) là những câu hỏi thường xuất hiện trong quá trình tu học của người Tây Phương. Những câu hỏi (Đức Phật là ai ? Đức Phật ở đâu ?, niềm tin quan trọng ra sao ?, tại sao chúng ta phải cúi chào ? bạn là ai ? nghiệp là gì ?) có thể nghe quen thuộc đối với nhiều người nhưng câu trả lời có thể không quen thuộc.

  13/06/2014 05h19 AM 766
 • Ngày vía đức Phật A Di Đà có nguồn gốc từ đâu?

  Ngày vía đức Phật A Di Đà có nguồn gốc từ đâu?

  Theo lời đức Bổn Sư Thích-Ca Mâu-Ni Phật chỉ dạy trong kinh A Di Đà, cách thế giới Ta-Bà của chúng ta 10 muôn ức cõi Phật về hướng Tây rất xa, có một thế giới tên là Cực Lạc, Đức Phật giáo chủ cõi đó làPhật A-Di-Đà hiện đang thuyết pháp độ sinh.

  13/06/2014 05h11 AM 1254
Xem trang:  1 2 3 Trang sau 

Chứng minh và chỉ đạo: Thượng tọa Thích Thanh Tuấn, Ủy viên hội đồng trị sự TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Cư sĩ: Trần Thị Thanh Hà, Pháp danh: Bảo Ngọc, Tổ trưởng Tuệ Bi - Chùa Quán Sứ,  Email: thanhha@tuebichuaquansu.com

Điện thoại: 0914. 923. 656

Hotline: Anh Thao - Điện thoại: 0918.242.186

Mọi ý kiến đóng góp gửi bài viết, vui lòng liên hệ Email: info@chuaquansu.net

© 2014 chuaquansu.net. All Rights Reserved.

Design: Tiến Đức , Code: Văn Du

Bảo Trợ qua Paypal