Nhập thông tin của bạn

Nên hay không nên sử dụng tràng hạt chế

27/06/2014 08h11 AM 1712

Một ý nghĩa quan trọng đó là trang hạt có 108 hạt (hoặc 54, 42,18..) thể hiện 108 phiền não. Mỗi hạt đều có một ý nghĩa nhất định. Người tu tịnh nghiệp, thì tam nghiệp (thân, khẩu, ý) cần phải giữ thanh tịnh. Tay lần tràng thuộc về thân nghiệp

Niệm Phật là để được định tâm mong cầu vãng sinh cực lạc. Bên cạnh đó, để cho người mới tu, tâm chưa thuần nhất, còn đầy rẫy vọng tưởng tạp niệm thì tốt nhất nên dùng phương tiện tay lần tràng để khi niệm Phật đễ cột tâm hơn và tập trung vào câu niệm Phật.

Với Phật giáo, tràng hạt là một pháp khí quen thuộc, nay được một số nhà sản xuất “chế” lại với kiểu dáng khác nguyên bản rất nhiều. Khi niệm Phật chỉ cần sỏ vào tay, niệm rồi bấm nút đếm. Một cách chế tiết kiệm hết sức “sáng tạo”.

 

trang hat che

Mẫu tràng hạt điện tử chế

Lần tràng là để niệm Phật, là để quán tưởng đến công hạnh của Phật. Khi mỗi hạt tràng được lần tới, xoay vòng là một câu niệm Phật được thực hiện, một lần quán tưởng đến Phật.

Một ý nghĩa quan trọng đó là trang hạt có 108 hạt (hoặc 54, 42,18..) thể hiện 108 phiền não. Mỗi hạt đều có một ý nghĩa nhất định. Người tu tịnh nghiệp, thì tam nghiệp (thân, khẩu, ý) cần phải giữ thanh tịnh. Tay lần tràng thuộc về thân nghiệp, miệng niệm Phật thuộc về khẩu nghiệp, ý chuyên chú vào câu hiệu Phật không rời ra, thuộc về ý nghiệp. Như vậy, tay lần tràng cũng là mục đích để ghi nhớ mỗi một hạt tràng là niệm một câu hiệu Phật

Trong Thiền có cách là đếm hơi thở, quán chiếu hơi thở vào, nhận biết hơi thở ra.

Với Tịnh độ, khi niệm theo tràng hạt 'chế", để đạt đến “Nhất tâm bất loạn” thì không biết các con số trên máy có đủ không? Trong khi đang niệm Phật, nhỡ máy hết pin thì sao?

Không biết sau tràng hạt "chế” là gì nữa? Câu hỏi dành cho những người chỉ muốn niệm Phật đến một số đếm giới hạn nhất định, mà quên đi ý nghĩa sâu sa của chuỗi tràng hạt!

Bình An

Bình luận của bạn Xem lời bình ↓
Họ và tên:   E-mail:
Nhập mã xác nhận:  mã xác nhận
Gửi bình luận của bạn

Chứng minh và chỉ đạo: Thượng tọa Thích Thanh Tuấn, Ủy viên hội đồng trị sự TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Cư sĩ: Trần Thị Thanh Hà, Pháp danh: Bảo Ngọc, Tổ trưởng Tuệ Bi - Chùa Quán Sứ,  Email: thanhha@tuebichuaquansu.com

Điện thoại: 0914. 923. 656

Hotline: Anh Thao - Điện thoại: 0918.242.186

Mọi ý kiến đóng góp gửi bài viết, vui lòng liên hệ Email: info@chuaquansu.net

© 2014 chuaquansu.net. All Rights Reserved.

Design: Tiến Đức , Code: Văn Du

Bảo Trợ qua Paypal