• Tinh tấn tu hành có thay đổi được tướng số không?

  Tinh tấn tu hành có thay đổi được tướng số không?

  31/07/2017 12h03 PM 299

  Theo Duy thức học nói: “Tam giới duy tâm vạn pháp duy thức”, hoặc câu: “Nhất thiết duy tâm tạo”. Tất cả các pháp trên thế gian, ràng buộc hay giải thoát cũng đều do tâm; tâm tạo nên một thân - khẩu - ý thiện mỹ hay ác độc. Nhưng dù gì đi nữa các bạn phải thường xuyên “phòng ý”. “Phòng ý” sẽ trở thành thói quen, một tập quán, một thói quen tốt. Tâm linh cũng sẽ dẫn bạn đến quả báo cực kỳ thỏa mãn. Nếu bạn làm việc thiện, việc thánh hiền và ngược lại sẽ đau khổ vô cùng tận.

 • Làm thế nào để nhận biết một vị chân sư hay một vị đắc đạo hiển thánh?

  Làm thế nào để nhận biết một vị chân sư hay một vị đắc đạo hiển thánh?

  26/06/2017 12h33 AM 204

  Hóa thân là một danh từ hiểu theo Phật pháp có thể gọi là một trạng từ theo nghĩa huyền bí, hay động từ “tái sinh” theo nghĩa hiện thực.

 • Tu học Phật đúng phương pháp

  Tu học Phật đúng phương pháp

  27/03/2017 02h57 PM 637

  Người phật tử chân chính sau khi tu học cảm thấy có an lạc hạnh phúc, nên động viên an ủi, hướng dẫn, khích lệ gia đình người thân và bạn bè mình cùng nhau tham khảo, tìm hiểu, học hỏi và áp dụng thực hành lời Phật dạy vào trong đời sống hằng ngày, thông qua sự hướng dẫn của tăng ni.

 • Phải cẩn thận khi giảng kinh, thuyết pháp

  Phải cẩn thận khi giảng kinh, thuyết pháp

  Bất luận là người xuất gia hay tại gia, khi giảng kinh thuyết pháp cần phải mười phần cẩn thận. Trước khi giảng kinh thuyết pháp, phải ngồi tĩnh tọa năm phút, để tâm an định rồi mới mở cuốn kinh ra, chấp tay hết sức cung kính, đọc tụng kinh văn một lần, sau đó mới giải thích cặn kẽ ý nghĩa trong đó.

  21/03/2017 11h01 PM 478
 • Đàn tràng Dược Sư đúng pháp

  Đàn tràng Dược Sư đúng pháp

  Hàng năm, các chùa thường lập đàn Dược Sư vào tháng Giêng đầu năm để cầu an. Ngoài ra, các chùa cũng tổ chức tụng kinh Dược Sư vào tháng 5 và tháng 9 cầu nguyện cho mọi người thoát khỏi những điều bất hạnh, tai ương.

  14/02/2017 11h23 AM 519
 • Tam Độc: Tham, Sân, Si

  Tam Độc: Tham, Sân, Si

  Ở đời, có năm món dục lạc, mà người ta thường ham muốn nhất là: tiền tài, sắc đẹp, danh vọng, ăn uống, ngủ nghỉ. “Ngũ trần dục lạc” ấy, thật ra, vui ít mà khổ nhiều. Tham tiền thời phải đày đọa thân sống, đôi khi còn dùng những phương tiện bất chính để chiếm đoạt và khi mất thì lại đau khổ.

  29/04/2016 02h22 PM 1047
 • Phật Giáo và Triết Học

  Phật Giáo và Triết Học

  Phật giáo là một tôn giáo hay triết học ? Câu hỏi này được nêu ra và mãi cho đến trong khoảng thời gian gần đây, khi khoa học tiến bộ, nhất là về khoa nhân chủng học (khoa học nhân văn), khoa học xã hội, tôn giáo, xã hội học… đã tìm ra được lời giải đáp cho vấn đề trên một cách thỏa đáng.

  09/03/2015 11h40 AM 518
 • Khởi Nguyên Phật Giáo

  Khởi Nguyên Phật Giáo

  Xã hội Ấn Độ lúc bấy giờ (năm 624 trước kỷ nguyên Tây lịch) chia ra thành nhiều giai cấp khác nhau. Mỗi giai cấp giữ một thế sinh hoạt riêng biệt. Lịch sử còn chứng minh có ít nhất là bốn giai cấp, trong mỗi giai cấp đều có sự bất bình đẳng không thể tưởng tượng được trong khiếp người!

  05/03/2015 11h19 PM 638
 • Tìm hiểu về Giới Luật trong đạo Phật

  Tìm hiểu về Giới Luật trong đạo Phật

  Giới thuộc vào nền tảng của đạo Phật, là một trong ba môn học " vô lậu ", nhằm dứt các lậu hoặc (pali: asava), dẫn tới giải thoát, tức là Giới (sila), Định (samadhi) và Huệ (pañña).

  02/06/2014 10h35 PM 1272
 • Thế nào là tội thế nào là phước?

  Thế nào là tội thế nào là phước?

  I. MỞ ĐỀ Nói đến tu hành là nói đến tội phước, nếu không rõ tội phước tức là không rõ sự tu hành. Nếu người tu mà cứ lao mình trong tội lỗi, ấy là người tạo tội cho không phải là người tu hành. Mọi sự an vui và đau khổ gốc từ tội phước mà sanh ra. Vì thế muốn thấu hiểu sự tu hành chúng ta phải thấu hiểu tội phước. Tội phước là những hành động thiết thực trong cuộc sống nầy, không phải là chuyện siêu huyền mờ ảo đâu đâu. Thế nên người tu hành phải thấu đáo, phải phân rành vấn đề tội phước.

  31/05/2014 10h45 PM 1264
 • Thiền sức khỏe và thiền giác ngộ có tương quan gì

  Thiền sức khỏe và thiền giác ngộ có tương quan gì

  31/05/2014 10h36 PM 863
 • Một người sau khi chết sẽ đi về đâu Quan niệm của Thiên Chúa giáo và Phật giáo

  Một người sau khi chết sẽ đi về đâu Quan niệm của Thiên Chúa giáo và Phật giáo

  Mối quan tâm chính của người theo tôn giáo ở khắp mọi nơi là câu hỏi: tôi sẽ về đâu khi tôi chết? Khi tôi dạy về tôn giáo, đây là một trong những câu hỏi đầu tiên mà tôi thường nhận được từ các sinh viên. Người ta ở mọi nơi băn khoăn về đời sống sau khi chết bởi vì nó hoàn toàn không được biết đến. Thế nhưng, họ có thể làm bất cứ điều gì có thể để bảo đảm một đời sống tốt sau khi chết. Mặc dù có những miêu tả về những vấn đề thưởng hay phạt, thiên đường hay địa ngục ở trong nhiều tôn giáo, không ai có thể xác minh một cách rõ ràng sự hiện hữu của chúng.

  31/05/2014 08h23 AM 1331
 • Đường lối tu của Phật giáo Việt Nam hiện nay(VI)

  Đường lối tu của Phật giáo Việt Nam hiện nay(VI)

  Là tu sĩ Phật giáo Việt Nam, nếu bị người hỏi : « hiện nay Thầy tu theo tông phái nào của Phật giáo », chắc chắn tu sĩ này sẽ ngẩn ngơ không biết đáp thế nào. Tại sao vậy ?

  30/05/2014 12h09 PM 884
 • Tha lực trong kinh tạng Pali và Hán tạng

  Tha lực trong kinh tạng Pali và Hán tạng

  Bấy giờ, đức Thế Tôn, trong khi quán sát thế gian vào lúc rạng đông, với Thiên nhãn Ngài thấy bà và suy nghĩ: 'Nữ nhân này sắp chết hôm nay có thể tái sanh vào địa ngục. Vậy bây giờ Ta hãy làm cho bà ấy tái sanh thiên giới bằng cách nhận mè do bà ấy bố thí'.

  27/05/2014 10h45 PM 718
 • Ý Nghĩa Chân Chính của Quy Y

  Ý Nghĩa Chân Chính của Quy Y

  Quy y Tam Bảo: Việc Lớn Nhất Trên Ðời Lão Hòa Thượng Thuyết Giảng tại Chùa Long Beach ngày 28/03/93 Việc lớn nhất trên đời là quy y Tam Bảo, cho nên cần phải cẩn trọng, không được coi thường hay bốc đồng mà làm. Trước tiên phải chọn một vị minh sư đức độ để quy y. Như vậy có điều gì không thông suốt thì được vị Thiện-tri-thức ấy khai thị và hướng dẫn cho, hầu ngộ nhập Phật tri kiến, chứ đừng nghe theo ngoại đạo tà thuyết.

  09/05/2014 02h00 PM 729
 • Kiến thức câu đối chùa Quán Sứ

  Kiến thức câu đối chùa Quán Sứ

  Ngày mồng 08/06/Quý Tỵ ( nhằm ngày 15/07/2013) có một thày chùa tới hỏi chùa Quán Sứ có bao nhiêu đôi câu đối? Câu nào là hay nhất? Một câu hỏi thú vị làm cho phải suy nghĩ, trả lời. Cũng chỉ một lẽ chưa nghiên cứu không biết đích xác nên không trả lời.. Dẫu biết rằng một ngôi chùa là trụ sở của giáo hội Phật giáo Việt Nam thật quý giá.

  09/05/2014 01h23 PM 1225
 • Ý nghĩa Đại lễ Dâng y Kathina của Phật giáo Nguyên thủy

  Ý nghĩa Đại lễ Dâng y Kathina của Phật giáo Nguyên thủy

  Đây là lễ hội hàng năm duy nhất của Phật giáo có từ thời Đức Phật còn tại thế. Đối với những người dân theo Phật giáo Nguyên thủy, đại lễ dâng y kathina mang một ý nghĩa hết sức to lớn, vừa thể hiện thiện tâm của người phật tử đối với việc hộ trì tăng đoàn, vừa tạo nên niềm vui lớn trong mùa lễ hội cho người phật tử tại gia, đồng thời đại lễ dâng y cũng còn nhắc nhở cho tứ chúng, cả hàng phật tử xuất gia và tại gia, luôn nhớ về và trân trọng tấm lòng của đàn tín.

  09/05/2014 01h19 PM 737
 • Thuyết nhân quả của nhà Phật

  Thuyết nhân quả của nhà Phật

  Thuyết nhân quả của nhà Phật, nói đủ là nhân-duyên và quả là một triết lý mang tính khoa học, qui luật tự nhiên của vũ trụ, không mang tính chất hình thức của sự thưởng phạt từ một đấng quyền năng nào. Hiểu vậy, trong cuộc sống, chúng ta vui vẻ đón nhận những khổ đau bất thường xảy đến với mình như một kết quả do chính mình tạo nhân từ trước.

  09/05/2014 12h36 PM 1129
 • Sự hình thành Đại thừa

  Sự hình thành Đại thừa

  Phong trào phát triển một đường lối Phật Giáo mới, về sau nầy được gọi là Mahayana (Đại thừa), bắt đầu thành hình trong thời gian 250 năm, từ năm 150 TCN đến 100 CN, là kết quả tích tụ của nhiều phát triển vốn có từ trước. Nguồn gốc của nó không liên hệ với một cá nhân nào, và cũng không đặc biệt liên kết với một tông phái nào của thời kỳ Phật Giáo sơ khai. Có thể phong trào đó khởi dậy từ nhiều nơi trong xứ Ấn Độ, tại miền nam, miền tây bắc và miền đông.

  09/05/2014 12h35 PM 1159
 • Nguồn gốc tư tưởng trung quán luận của Bồ Tất Long Thọ

  Nguồn gốc tư tưởng trung quán luận của Bồ Tất Long Thọ

  Long Thọ (Nagarjuna) sinh ra vào khoảng thế kỷ II – III TL tại Ấn Độ, khi xã hội có những biến động về kinh tế, chính trị, tư tưởng...Ngài đã sáng tác Trung quán Luận là một bộ luận quan trọng nhất, với triết lý Tính Không, với biện chứng pháp phủ định độc nhất vô nhị. Nguồn gốc tư tưởng Đại thừa Phật giáo đã có từ thời Đức Phật còn tại thế. Tư tưởng Đại thừa ban đầu bắt nguồn từ phía Nam Ấn Độ, nơi căn cứ của Đại Chúng Bộ. Cũng ở đây đã nảy nở ra tư tưởng “Bát Nhã”, cội nguồn của tư tưởng “Không”.

  17/06/2014 10h28 PM 1196
 • Ý nghĩa của Vu lan Bồn là gì?

  Ý nghĩa của Vu lan Bồn là gì?

  Ý nghĩa của Vu lan Bồn là gì? và tại sao ngày Rằm tháng Bảy còn gọi là ngày lễ Tự tứ? Vậy ý nghĩa của hai chữ Tự tứ là gì? Vu lan Bồn, phiên âm từ chữ Phạn là Uilambana (Hành sự). Còn gọi là Ô lam bà noa. Dịch là Đảo huyền, chỉ nỗi đau khổ cùng cực. Trong quyển Huyền Ứng Âm Nghĩa 13 có giải thích như sau: “Vu lan Bồn, là nói sai. Nói đúng là Ô lam bà noa, dịch là Đảo huyền.

  09/05/2014 12h29 PM 820
 • Ý nghĩa ngày Rằm tháng Bảy, mùa báo hiếu của người con Phật

  Ý nghĩa ngày Rằm tháng Bảy, mùa báo hiếu của người con Phật

  Là phật tử, hãy ghi nhớ lời Phật dạy để hàng ngày tu niệm, hồi hướng công đức về cho tiên nhân của mình. Mùa Vu Lan năm nay, PL.2557 - Vu lan 2013 chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa của ngày Rằm tháng Bảy, mùa Vu lan - mùa báo hiếu của những người con Phật

  09/05/2014 12h27 PM 618
 • Ý nghĩa đàn Dược Sư thất châu

  Ý nghĩa đàn Dược Sư thất châu

  Từ ngàn xưa người Việt Nam chúng ta đã được thấm nhuần tinh thần từ bi của đạo Phật, tổ tiên ta đã Phật hóa gia đình, giáo dục con cháu phải biết chia sẻ hạnh phúc, ban rải tình thương đến mọi người, mọi loài, cỏ cây đất đá.

  09/05/2014 12h25 PM 791
Xem trang:  1 2 Trang sau 

Chứng minh và chỉ đạo: Thượng tọa Thích Thanh Tuấn, Ủy viên hội đồng trị sự TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Cư sĩ: Trần Thị Thanh Hà, Pháp danh: Bảo Ngọc, Tổ trưởng Tuệ Bi - Chùa Quán Sứ,  Email: thanhha@tuebichuaquansu.com

Điện thoại: 0914. 923. 656

Hotline: Anh Thao - Điện thoại: 0918.242.186

Mọi ý kiến đóng góp gửi bài viết, vui lòng liên hệ Email: info@chuaquansu.net

© 2014 chuaquansu.net. All Rights Reserved.

Design: Tiến Đức , Code: Văn Du

Bảo Trợ qua Paypal