Lời Phật dạy

 • 8 điều tôn kính Phật

  8 điều tôn kính Phật

  Đức Phật đã chỉ cho mọi người giáo pháp đến để mà thấy, nhằm phát huy tuệ giác của Như Lai mà ban vui cứu khổ không làm tổn hại muôn loài vật.

  24/03/2017 12h21 PM 647
 • Lời Phật Dạy về công ơn người mẹ khi mang thai

  Lời Phật Dạy về công ơn người mẹ khi mang thai

  Này A-Nan con, về bên nam giới trong lúc bình sinh, thường lui tới những chốn chùa chiền, nhờ có nhân duyên nghe Kinh lễ Phật, kính mến Tăng-già, nợ trần đã qua, hồn về cõi Phật, bao nhiêu xương trắng, nhắc thấy nặng hơn là xương nam giới còn như nữ giới trong lúc bình sinh, nhiều lần sinh nở, nuôi nấng con thơ, tổn hao khí huyết, mỗi một kỳ sinh, máu đặc trong mình chảy ra sáu đấu, mỗi người con bú, tám thùng bốn đấu, xương ở trong mình giảm bớt tinh anh, cho nên xương nhẹ và có sắc đen.

  03/08/2015 02h35 PM 2311
 • Thiền và giáo môn, tông môn (Lời Phật dạy trong kinh tạng Nikaya)

  Thiền và giáo môn, tông môn (Lời Phật dạy trong kinh tạng Nikaya)

  Trong vô lượng pháp môn tu mà Thế Tôn đã tuyên thuyết, tuy phong phú và đa dạng nhưng đều có một điểm chung, thuần nhất, đó chính là an lạc và giải thoát. Phương tiện thì tùy theo can cơ có vô vàn sai biệt nhưng cứu cánh Niết bàn chỉ có một, duy nhất.

  10/05/2015 11h36 PM 978
 • Phân biệt chính tà

  Phân biệt chính tà

  Cuộc sống luôn luôn bao gồm hai mặt thiện ác và chính tà lẫn lộn. Kỳ vọng về một mô hình hay đoàn thể lý tưởng, thuần thiện ở thế gian là điều không thể. Nên phải quan sát cuộc sống thật kỹ càng để phân biệt rõ người nào là thiện, kẻ nào là ác; việc gì là chính, việc gì là tà để rồi từ đó có ứng xử thích hợp.

  10/05/2015 11h28 PM 1486

Kiến thức Phật Pháp

 • Tinh tấn tu hành có thay đổi được tướng số không?

  Tinh tấn tu hành có thay đổi được tướng số không?

  Theo Duy thức học nói: “Tam giới duy tâm vạn pháp duy thức”, hoặc câu: “Nhất thiết duy tâm tạo”. Tất cả các pháp trên thế gian, ràng buộc hay giải thoát cũng đều do tâm; tâm tạo nên một thân - khẩu - ý thiện mỹ hay ác độc. Nhưng dù gì đi nữa các bạn phải thường xuyên “phòng ý”. “Phòng ý” sẽ trở thành thói quen, một tập quán, một thói quen tốt. Tâm linh cũng sẽ dẫn bạn đến quả báo cực kỳ thỏa mãn. Nếu bạn làm việc thiện, việc thánh hiền và ngược lại sẽ đau khổ vô cùng tận.

  31/07/2017 12h03 PM 298
 • Làm thế nào để nhận biết một vị chân sư hay một vị đắc đạo hiển thánh?

  Làm thế nào để nhận biết một vị chân sư hay một vị đắc đạo hiển thánh?

  Hóa thân là một danh từ hiểu theo Phật pháp có thể gọi là một trạng từ theo nghĩa huyền bí, hay động từ “tái sinh” theo nghĩa hiện thực.

  26/06/2017 12h33 AM 204
 • Tu học Phật đúng phương pháp

  Tu học Phật đúng phương pháp

  Người phật tử chân chính sau khi tu học cảm thấy có an lạc hạnh phúc, nên động viên an ủi, hướng dẫn, khích lệ gia đình người thân và bạn bè mình cùng nhau tham khảo, tìm hiểu, học hỏi và áp dụng thực hành lời Phật dạy vào trong đời sống hằng ngày, thông qua sự hướng dẫn của tăng ni.

  27/03/2017 02h57 PM 637
 • Phải cẩn thận khi giảng kinh, thuyết pháp

  Phải cẩn thận khi giảng kinh, thuyết pháp

  Bất luận là người xuất gia hay tại gia, khi giảng kinh thuyết pháp cần phải mười phần cẩn thận. Trước khi giảng kinh thuyết pháp, phải ngồi tĩnh tọa năm phút, để tâm an định rồi mới mở cuốn kinh ra, chấp tay hết sức cung kính, đọc tụng kinh văn một lần, sau đó mới giải thích cặn kẽ ý nghĩa trong đó.

  21/03/2017 11h01 PM 478

Đạo Phật & Đời sống

 • Khi dâng hương cúng Phật nên thắp nhiều hay ít?

  Khi dâng hương cúng Phật nên thắp nhiều hay ít?

  Hương giải thoát tri kiến là khi hành giả đã phá được ngã chấp rồi, nhưng vẫn còn dính mắc ở pháp tu mình là thật. Mỗi hành giả thành tựu 5 loại hương này thì an nhiên tự tại mà đóng góp cho nhân loại với tinh thần tốt đạo đẹp đời.

  17/07/2017 03h02 PM 220
 • Ý nghĩa của việc cầu siêu

  Ý nghĩa của việc cầu siêu

  Lúc sinh tiền luyến ái con cái, sau khi chết, nghiệp thức cũng lẩn quẩn bên con cái, hoặc làm con của con mình, hoặc làm chó, làm mèo để gần gũi bên con. Cho đến nhà cửa, sự sản, chồng vợ v.v... Cũng thế, quan trọng trong lúc sinh tiền chớ nên tham và luyến, sau khi xả báu thân này chắc chắn siêu thoát, khỏi phải nhờ con cháu đi cầu siêu. Hiểu được vậy ta hãy tự siêu đi, không ai siêu tiếp cho ta được.

  16/04/2017 08h16 AM 281
 • Món nợ lớn nhất đời người là gì?

  Món nợ lớn nhất đời người là gì?

  Nhiều người vẫn biết đó là món nợ tình cảm do mình thích được ngọt ngào, êm dịu, mơn trớn vuốt ve, thích được đáp ứng mọi nhu cầu cần thiết. Nhưng ở đời có nhiều cái trớ trêu: theo tình tình phụ, phụ tình tình theo, người mình thương thì họ lại bạc bẽo, kẻ thương mình thì mình lại chối bỏ, rốt cuộc rồi vì nặng về tình cảm nên ta phải gánh chịu nhiều đau khổ.

  12/04/2017 03h51 PM 546
 • Muốn trở thành phật tử phải làm sao?

  Muốn trở thành phật tử phải làm sao?

  Điều cần nhất, là tìm gặp cho được một vị minh sư, có hạnh kiểm trang nghiêm, có hành vi tốt đẹp để xin thọ trì quy giới. Tại sao vậy? Vì thật ra, trong thời buổi Pháp nhược Ma cường, thầy "rùa" nhan nhản khắp nơi, lắm kẻ lợi dụng lòng tin của tín đồ.

  25/03/2017 11h46 AM 571

Đạo Phật & Tuổi trẻ

 • Sự mâu thuẫn giữa con người với nhau

  Sự mâu thuẫn giữa con người với nhau

  Phật dạy thân người do tứ đại gồm bốn chất đất-nước-gió-lửa hòa hợp lại hình thành; đất với gió lại không thuận với nhau, gió thổi mạnh thì đất rung rinh, lửa đang cháy bị nước làm giảm sức nóng nên cũng không thuận hợp.

  29/05/2017 02h19 PM 369
 • Hãy biết quý trọng những gì đang có

  Hãy biết quý trọng những gì đang có

  Trong cuộc sống, mình phải hành động theo nguyên tắc bất bạo động, đừng nặng bên này và nhẹ bên kia. Mình phải biết rằng bên nào cũng quý giá cho mình. Mình phải biết nếu mình giận dữ, nếu mình đau khổ, thì người mình yêu thương cũng đau khổ. Phật dạy: "Bởi cái này tồn tại, nên cái kia tồn tại.".

  16/04/2017 07h59 AM 502
 • Cám dỗ tình yêu và sắc đẹp

  Cám dỗ tình yêu và sắc đẹp

  Đời người như một giấc mộng vậy, đừng để những thứ mộng ảo nơi xã hội làm biến chất đi bản tính nguyên sơ lương thiện và thuần tịnh của bạn.

  03/05/2016 07h23 PM 1143
 • Lời Phật dạy về tình yêu nam nữ

  Lời Phật dạy về tình yêu nam nữ

  Yêu cũng phải học. Vì nếu chỉ có bản năng ham thích, chỉ có sự đòi hỏi và vắt kiệt năng lực nhau, thì sớm muộn gì tình yêu nam nữ ấy cũng sẽ lụi tàn.

  13/08/2015 11h06 AM 2035

Những câu hỏi hay

 • Người tu hành xem bói toán, dùng bùa ngải có đúng giới luật không?

  Người tu hành xem bói toán, dùng bùa ngải có đúng giới luật không?

  Bùa ngải không phải là pháp Phật, thần bùa ngải rất sợ Phật pháp. Phật pháp có thể hóa giải bùa ngải lúc nào cũng được. Pháp Phật, Thần chú Đại Bi, Thần chú Chuẩn Đề hóa giải lúc nào bùa ngải cũng tiêu tan. Ở những bài giảng trước, Sư đã có giảng về tác dụng của bùa ngải. Bùa ngải thuộc tín ngưỡng tâm linh dân gian, rừng núi, người phàm mắt thịt ai tin thì có tác dụng, ai không tin bùa ngải không tác dụng vào đâu. Bùa ngải có tác dụng với những người nhạy cảm, yếu lòng dễ tin. Trong chốn chùa chiền các bạn nhìn thấy vị thầy, sư nào sử dụng bùa ngải thì vị đó là thầy bùa ngải chứ không phải sa môn đệ tử Phật.

  03/07/2017 02h02 PM 789
 • Kinh cầu siêu có ảnh hưởng gì đến người mất đã lâu?

  Kinh cầu siêu có ảnh hưởng gì đến người mất đã lâu?

  Cầu nguyện cho những vong linh trong thân thuộc của mình, phật tử cũng nên cầu nguyện cho các vong hồn yểu tử trong pháp giới chúng sinh chóng được siêu sinh thoát hóa. Việc làm này, trước tiên là lợi lạc cho phật tử rất nhiều

  02/08/2015 10h41 PM 2109
 • Bối cảnh Phật thuyết Chú Lăng Nghiêm

  Bối cảnh Phật thuyết Chú Lăng Nghiêm

  Mỗi buổi sáng sớm, con thường trì tụng chú Lăng Nghiêm, nhưng con không hiểu nghĩa Lăng Nghiêm là gì? Và nguyên nhân nào mà Phật nói bài chú đó? Kính xin thầy giải thích cho con được rõ.

  18/07/2015 10h44 PM 1232
 • Giáo pháp của đức Phật trải qua nhiều đời có bị sai lệch không?

  Giáo pháp của đức Phật trải qua nhiều đời có bị sai lệch không?

  Bạch Thầy, có người hỏi con: Giáo pháp của Phật để lại trải qua thời gian lâu dài, như vậy, xin hỏi có còn nguyên vẹn hay có bị sai lệch hay không? Con không biết phải trả lời sao. Kính xin thầy hoan hỷ giải đáp giùm con.

  11/07/2015 10h10 PM 1117

Phong tục tập quán

 • Nét đẹp mừng tuổi đầu năm

  Nét đẹp mừng tuổi đầu năm

  Đã thành tục lệ, cứ mỗi khi tết đến, xuân về, cùng với những lời chúc tốt đẹp là những phong bao lì xì, mừng tuổi được trao nhau thể hiện nét đẹp văn hoá của người Việt Nam. Thế nhưng, hiện nay phong tục đẹp này có phần bị thương mại hoá, nhiều khi còn bị người ta lợi dụng để trục lợi, làm méo mó nét đẹp văn hóa truyền thống.

  19/02/2015 04h29 PM 548
 • Thư chúc Tết 2015 xuân Ất Mùi

  Thư chúc Tết 2015 xuân Ất Mùi

  19/02/2015 04h31 PM 548
 • Phong tục hội tại Làng Phường

  Phong tục hội tại Làng Phường

  Nền văn hoá truyền thống Việt Nam được hình thành trên cơ sở của nền văn minh nông nghiệp. Cuộc sống của mỗi người Việt Nam đều gắn bó mật thiết với xóm làng, quê hương.

  11/05/2014 02h09 PM 689
 • Phong tục Giao thiệp của người Việt Nam

  Phong tục Giao thiệp của người Việt Nam

  Theo phong tục Việt Nam, "miếng trầu là đầu câu chuyện", miếng trầu tuy rẻ tiền nhưng chứa đựng nhiều tình cảm ý nghĩa, giầu nghèo ai cũng có thể có, vùng nào cũng có. Miếng trầu đi đôi với lời chào, người lịch sự không "ăn trầu cách mặt" nghĩa là đã tiếp thì tiếp cho khắp. Vì trầu cau là "Ðầu trò tiếp khách" lại là biểu tượng cho sự tôn kính, phổ biến trong các lễ tế thần, tế gia tiên, lễ tang, lễ cưới, lễ thọ, lễ mừng...

  11/05/2014 02h07 PM 709

Bài thuốc - Cây thuốc

 • Tác dụng chữa bệnh kỳ diệu của cây lược vàng

  Tác dụng chữa bệnh kỳ diệu của cây lược vàng

  Cây lược vàng còn có tên gọi khác là cây lan vòi hay địa lan vòi, hoặc lan rủ còn tên khoa học là ”callisia fragrans” thuốc họ thài lài commelinaceae.  Lược vàng là 1 loại cây thảo sống lâu năm, thân đứng cao từ 15-45 cm có thân bò ngang trên mặt đất, thân lược vàng chia làm nhiều đốt và có nhánh, lá đơn mọc so le, các phiến lá thuôn hình ngọn giáo có bề mặt nhẵn bóng, mặt trên có màu xanh đậm hơn mặt dưới, bẹ lá ôm kích lấy thân. 

  01/05/2015 03h11 PM 847
 • Tác dụng của cây lá gai (Cây làm bánh gai)

  Tác dụng của cây lá gai (Cây làm bánh gai)

  Tên khác : Cây gai, còn gọi Vị thuốc cây lá gai, trữ ma, gai tuyết, chiều đủ (Dao), bâu pán (Tày), hạc co pán (Thái), trữ ma

  01/06/2014 08h10 PM 2858
 • Cây Thuốc Nam Đương quy

  Cây Thuốc Nam Đương quy

  Cây thuốc Nam "Đương quy" còn có tên gọi khác là Đương quy di thực, thuộc họ Cần. Là cây thảo cao 50-80cm, rễ phát triển, lá mọc so le, có bẹ, cuống lá màu tím nhạt, phiến lá xẻ 3-4 lần lông chim, mép khía răng. Hoa nhỏ màu trắng ngà, mọc thành tán kép ở ngọn. Toàn cây có mùi thơm đặc biệt.

  23/04/2014 04h16 PM 1076
 • Cây Thuốc Nam Xuyên tâm liên

  Cây Thuốc Nam Xuyên tâm liên

  Xuyên tâm liên còn có tên gọi khác là Nguyễn cộng, Khổ đảm thảo, thuộc họ Ô rô. Cây trồng ở nhiều địa phương nước ta. Là cây cỏ cao 0,5-1m. Thân có cạnh, phân nhiều cành. Lá mọc đối có cuống ngắn. Hoa màu trắng điểm những đốm hồng tím mọc thành chùm ở kẽ lá đầu cành. Quả nang thuôn, hẹp. Lá, thân rất đắng.

  23/04/2014 04h00 PM 1142

Thơ - Truyện

 • Chúc tết

  Chúc tết

  Thời gian không có một cột mốc nào cả, và năm tháng lúc nào cũng chỉ là như thế. Không gian thì cũng không biên giới, vắng lặng và vô biên. Ánh sáng rạng rỡ của một buổi sáng hừng đông hay những tia nắng thấp của một buổi chiều sắp tắt, tất cả cũng là do địa cầu quay chung quanh nó mà thôi.

  19/02/2015 04h27 PM 593
 • Nhân thiện quả thiện

  Nhân thiện quả thiện

  Lúc Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ở tinh xá Kỳ Viên trong thành Xá Vệ thuyết pháp độ sinh, thì trong ngôi thành lớn ấy có ông trưởng giả nọ sinh được sinh được một cậu con trai rất kỳ diệu.

  20/09/2014 11h38 AM 716
 • Hoàng tử Dũng Quân

  Hoàng tử Dũng Quân

  Tại thành Tỳ Xá Ly ở miền Trung Ấn Độ có một vị hoàng tử tên là Dũng Quân, tính tình rất phóng túng bê tha, ngày đêm sống một cuộc đời xa xỉ hoang đàng, không biết lo, không biết sầu, chỉ biết vui chơi hoan lạc.

  20/09/2014 11h33 AM 674
 • Tài nghị luận của Tôn giả Ca Chiên Diên

  Tài nghị luận của Tôn giả Ca Chiên Diên

  Vâng theo lời dạy của Đức Phật, tôn giả Ca Chiên Diên, vị “luận nghị đệ nhất” trong hàng tăng chúng đã tuyên dương chủ trương “bốn tính bình đẳng”.

  20/09/2014 11h28 AM 618

Món chay

 • Đậu phụ sốt rau củ món chay ngon cho những ngày mưa

  Đậu phụ sốt rau củ món chay ngon cho những ngày mưa

  Đậu phụ sốt rau củ sẽ là một món ăn chay thích hợp cho những ngày mưa gió, đậu phụ non được sốt cùng rau củ sẽ mang lại cho gia đình bạn một món ăn ngọt mát rất dễ ăn.

  10/03/2015 01h17 PM 655
 • Canh nấm hạt sen bổ dưỡng dễ làm

  Canh nấm hạt sen bổ dưỡng dễ làm

  Canh nấm hạt sen có vị ngọt của nấm, vị thơm của hương sen, đây tô canh vị thanh ngọt khó cưỡng lại cho ngày một ngày hanh khô đầu tháng 3 này.

  10/03/2015 01h14 PM 559
 • Hướng dẫn nấu cháo thập cẩm chay ngon

  Hướng dẫn nấu cháo thập cẩm chay ngon

  Bát cháo chay nóng hổi với vị ngọt thơm của hạt sen bùi bùi, thêm mùi thơm của nấm hương và đậu phụ rán, điểm thêm hạt gạo mềm và béo béo của đỗ xanh sẽ là lựa chọn thay thế tốt cho những bữa cơm chay.

  10/03/2015 01h06 PM 709
 • Cách làm mì chay kiểu Nhật đón Lễ Phật Đản

  Cách làm mì chay kiểu Nhật đón Lễ Phật Đản

  Trong ngày lễ Phật đản chắc hẳn bạn muốn có một món chay đặc biệt để thay đổi thực đơn cho cả nhà. Hãy thử món mì chay kiểu Nhật làm rất nhanh mà ăn lại thật ngon và lạ miệng nhé.

  10/03/2015 12h53 PM 518

Chứng minh và chỉ đạo: Thượng tọa Thích Thanh Tuấn, Ủy viên hội đồng trị sự TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Cư sĩ: Trần Thị Thanh Hà, Pháp danh: Bảo Ngọc, Tổ trưởng Tuệ Bi - Chùa Quán Sứ,  Email: thanhha@tuebichuaquansu.com

Điện thoại: 0914. 923. 656

Hotline: Anh Thao - Điện thoại: 0918.242.186

Mọi ý kiến đóng góp gửi bài viết, vui lòng liên hệ Email: info@chuaquansu.net

© 2014 chuaquansu.net. All Rights Reserved.

Design: Tiến Đức , Code: Văn Du

Bảo Trợ qua Paypal